Kiến trúc sư Keiichi Hayashi của Nhật Bản đã thiết kế cửa hàng lụa tại ngôi nhà gỗ truyền thống ở mặt phố trung tâm Kyoto thành một cửa hàng đồ lụa. Do tòa nhà đang bị xuống cấp nhanh chóng và không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn nên thiết kế phải gia cố khung gỗ bằng các khung thép mỏng.

Cửa hàng có diện tích 38m2 gồm 1 tầng trệt và 1 lầu. Tầng trệt trưng bày các sản phẩm lụa, phía sau có khoảng sân 14m2 là không gian nghỉ ngơi cho khách và nhân viên. Đồng thời là thiết kế mở với bên ngoài giúp mang lại bầu không khí thiên nhiên vào không gian bên trong. Tầng 1 là văn phòng làm việc của nhân viên. Toàn bộ cấu trúc cũ được giữ nguyên nét đẹp truyền thống như mái ngói, khung gỗ… phù hợp với cảnh quan xung quanh, thiết kế chỉ gia cố và cải tạo để đảm bảo độ bền.

Tại phòng trưng bày, một dãy kệ đứng và giá treo tường 3 tầng là nơi đặt các sản phẩm. Tông màu trắng phù hợp với không gian nhỏ tạo cảm giác rộng hơn. Bên ngoài mặt tiền được tạo hình như một khung tranh, ô cửa kính trong giúp thu hút ánh nhìn của người đi đường. Sàn nhà láng bê tông màu xám nhạt, đối lập với màu trắng của trần thạch cao. Đèn led âm trần, ánh sáng trắng giúp gian hàng trở lên lung linh khi buổi tối.

mặt tiền cửa hàng
Mặt tiền cửa hàng lụa Kyoto Silk trên phố đường phố Nhật Bản
thiết kế cửa hàng lụa
Mặt tiền được thiết kế như một khung tranh hình vuông
thiết kế cửa hàng đồ lụa
Khung cửa kính giúp kết nối không gian bên trong với bên ngoài đường phố
kệ trưng bày đồ lụa
Hai dãy kệ song song là nơi trưng bày các sản phẩm lụa

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: ketnoikhonggian