Tọa lạc tại quận Xia sha của thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), tiệm bánh Angelot rộng 150m2 có một vị trí khó hiểu với cửa vào nằm quay lưng lại với đường phố. 1/3 mặt tiền cửa hàng cũng bị chặn bởi một trục thông gió, và bên trong cũng có một tầm nhìn khuất ra phía sau của tòa nhà. Thay vì che giấu tất cả những nhược điểm này, studio Say Architects đã tạo ra sự kết nối chúng để tạo ra một thiết kế sáng tạo.

thiết kế cửa hàng bánh ngọt
Thiết kế mặt tiền cửa hàng bánh Angelot

Để khắc phục hạn chế của trục thông gió, studio đã chèn một bức tường cong ốp gạch trắng tạo thành lối dẫn du khách từ đường phố vào bên trong cửa hàng. Những viên gạch mỏng hình chữ nhật được lót bằng vữa đen, tạo hình như một lưới trên mặt tiền của tiệm bánh. Trên bức tường có hai cửa sổ nhỏ lát đá cẩm thạch là nơi trưng bày những chiếc bánh hấp dẫn thu hút ánh nhìn của người qua đường.

trang trí cửa hàng
Bức tường cong tạo thành lối dẫn đi vào tiệm bánh

Kiến trúc sư đã chọn phong cách thiết kế cửa hàng bánh ngọt tối giản và tông màu cam theo độ đậm nhạt khác nhau để tạo nên sự mềm mại và nhẹ nhàng cho không gian.

cải tạo mặt bằng
Tường ốp đá mỏng hình chữ nhật, lót lớp vữa màu đen 

Khi bước vào cửa hàng, khách hàng đi qua khu vực lễ tân trước khi đến không gian ăn uống chính. Sàn nhà lát đá mài trắng có những viên đá nhỏ màu cam. Quầy lễ tân bao gồm 3 khối đá sa thạch lớn phủ đá cẩm thạch trắng: khối giữa có khung kính để tạo thành hộp trưng bày các loại bánh khác nhau, một khối là nơi nhân viên thanh toán và hâm nóng đồ uống, khối còn lại là chỗ khách đứng thưởng thức đồ uống. Mặt trước của quầy có gắn tay vịn bọc da và một tấm gỗ óc chó che khuất một phần máy pha cafe.

thiết kế tiệm bánh ngọt
Quầy lễ tân được tạo thành từ 3 khối đá lớn
thiết kế quán bánh ngọt
Khu vực ăn uống bài trí dãy ghế bọc nệm trắng và ghế gỗ

Hai bậc thang thấp từ khu vực lễ tân đến khu vực ăn uống. Các bức tường được thiết kế giống như rèm cửa, làm tăng thêm bầu không khí thoáng mát cho tiệm bánh. Nội thất gồm những chiếc ghế dài bọc nệm màu trắng hay ghế làm bằng gỗ uốn cong. Sự xuất hiện của 4 cây chanh để tạo ra ranh giới phân chia khu vực ăn uống một cách linh động.

nội thất cửa hàng
Bức tường khu ăn uống được tạo hình như tấm rèm trắng cỡ lớn

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: ketnoikhonggian