Nằm dọc theo một con hẻm bên cạnh Bảo tàng Lịch sử Hiện đại Trung Quốc của thành phố Nam Kinh, cửa hàng Shiwu chuyên bán các sản phẩm thủ công cao cấp được nhập khẩu từ Nhật Bản như đồ gốm và quần áo. Thiết kế cửa hàng do studio Cats thực hiện nhằm tạo ra một không gian bán lẻ yên tĩnh, đối lập với môi trường ồn ào xung quanh.

thiết kế cửa hàng
Cánh cửa mở vào bên trong cửa hàng Shiwu

Khách hàng vào cửa hàng qua một cánh cửa gỗ hình mái vòm mở theo hình thức kéo đẩy. Các tấm lưới kim loại đóng vai trò như vách ngăn cách nhưng lại tạo cảm giác thông suốt và mở rộng của không gian. Giá và móc polycarbonate để trưng bày sản phẩm được treo trên lưới. Kiến trúc sư đã linh hoạt tùy chỉnh kích thước của giá treo phù hợp tiêu chuẩn để không phải cố định các kệ đồ.

thiết kế cửa hàng đồ gốm
Lưới treo đèn phía trên trần nhà

Nhằm làm giảm sự thô cứng của kim loại, studio đã nhúng từng tấm lưới vào bột giấy giúp tạo ra lớp màng nhẹ trên bề mặt. Loại bột giấy cổ của Trung Quốc đựa lựa chọn sử dụng vì giàu chất xơ và chất kết dính tốt. Sự xuất hiện của những mạng lưới bột giấy này liên tục dao động, do sự gắn kết bột giấy với lưới kim loại không đồng đều. Tùy thuộc vào vị trí của người xem, những mạng lưới này sẽ trông cứng hoặc mềm, mờ hoặc trong suốt, đóng hoặc mở.

thiết kế cửa hàng đẹp
Thiết kế sáng tạo với sự xuất hiện của các tấm lưới kim loại phủ bột giấy

Trên trần nhà, lưới 1,4×1,4m có chức năng như một giàn chiếu sáng, với các dải đèn LED được gắn phía trong các thanh. Ánh sáng được phản chiếu thông qua một tấm thép mạ kẽm dày 1mm. Cách thiết kế này giúp ánh sáng được phân bố đồng đều khắp không gian, mang lại sự thoải mái về thị giác và khuếch tán các bóng mờ.

kệ trưng bày sản phẩm
Giá trưng bày được gắn trực tiếp lên các tấm lưới

Lưới cũng được sử dụng để treo những tấm vải đầy màu sắc của nghệ sĩ Nhật Bản Reiko Sudo, có thể làm vách ngăn mềm trong không gian. Một khu vực dành riêng cho quần áo thời trang nằm riêng biệt ở phía sau cửa hàng.

nội thất shop
Những tấm lưới là vách ngăn giúp không gian thông thoáng
thiết kế shop
Các kệ trưng bày được đặt nghiêng 45 độ
shop quà tặng
Ánh sáng được khuếch tán đồng đều nhờ tấm thép mạ kẽm trên trần nhà

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: ketnoikhonggian