Shop thời trang Sandy Liang có diện tích 500m2, tọa lạc ở khu phố Chinatown của thành phố New York. Kiến trúc sư đã thiết kế shop thời trang dựa trên nét thẩm mỹ vui tươi, dựa trên quy trình sản xuất các sản phẩm thời trang của thương hiệu, đồ nội thất công nghiệp đặc trưng của khu phố người Hoa.

Nằm ở tầng trệt của một tòa nhà 5 tầng xây dựng từ năm 1900, mặt bằng shop trước đây là một tiệm giặt là có tường che kín bằng máy giặt, máy sấy, bàn gấp và giá treo quần áo. Do đó, khi thiết kế shop thì kiến trúc sư phải đưa ra phương án cải tạo lại toàn bộ không gian cửa hàng.

Ý tưởng thiết kế là tạo nên các lớp không gian, sử dụng vật liệu phân biệt các khu vực với mục đích sử dụng khác nhau, gồm khu trưng bày và mua sắm quần áo, điểm bán hàng, phòng thay đồ và phòng tắm, nhà bếp và văn phòng.

Khi bước vào cửa hàng sẽ bắt gặp khu vực mua sắm đầu tiên. Các thanh treo quần áo được làm từ thép cán nguội, xếp dọc hai bức tường, kéo dài từ cửa sổ phía trước đến điểm bán hàng và phòng thay đồ. Đường uốn khúc sáng tạo của thanh sắt gợi liên tưởng đến băng tải quần áo của tiệm giặt là trước kia. Về mặt chức năng, thanh cong cũng tạo cơ hội để trưng bày các tác phẩm đặc biệt và tạo không gian thứ cấp.

Khi các thanh kéo dài về phía sau, chúng giao nhau với một bộ ba rèm lưới kim loại, có hình dạng giống như một nửa cổng vòm, treo lơ lửng trên trần nhà. Những thứ này giúp phân chia khu vực mua sắm thành ba phòng — hệ thống trưng bày, điểm bán hàng và phòng thay đồ. Một khoảng trống hình trụ dẫn đến điểm bán hàng và phòng thay đồ, có tác dụng khuếch đại chiều sâu cảm nhận của khách hàng, để họ cảm thấy thu hút hơn.

Trong toàn bộ khu vực mua sắm, các bức tường được sơn lót màu hồng, tạo cảm giác vui tươi, kết hợp các gạch bút chì thể hiện quy trình thiết kế mẫu thời trang của Liang.

mặt tiền cửa hàng
Thiết kế mặt tiền shop thời trang
thiết kế shop
Các thanh treo quần áo làm bằng thép cán nguội
thiết kế shop thời trang
Nét độc đáo của thiết kế shop thời trang là không sử dụng tủ, kệ gỗ
thiết kế cửa hàng thời trang
Các đường uốn lượn mềm mại….
giá treo quần áo shop
….tạo ra một vẻ đẹp rất riêng của shop thời trang Liang
thiết kế shop quần áo
Ánh đèn được bố trí để làm nổi bật vẻ đẹp sản phẩm
thiết kế shop quần áo đẹp
Thiết kế tạo chiều sâu cho không gian
phòng thử đồ
Khu vực phòng thử đồ có tường ốp gỗ

Phòng chụp ảnh

Để phục vụ nhu cầu chụp mẫu, thiết kế có thêm 1 phòng chụp ảnh phía cuối. Bên trong bài trí đơn giản với bàn gỗ chân thép, rèm phủ kín các bức tường. Một góc phòng sơn trắng cả tường và sàn tạo thành phông nền trong các bức ảnh.

phòng chụp ảnh
Phòng chụp mẫu của shop thời trang
phòng chụp shop
Khi kéo rèm, căn phòng trở thành văn phòng làm việc

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: ketnoikhonggian