Nhà sách Wutopia ở Thượng Hải có diện tích 452m2, nằm tầng trệt của tòa văn phòng xây dựng bằng gạch đỏ. Phong cách thiết kế hiện đại pha trộn nét cổ điển của văn hóa Trung Quốc giúp nhà sách trở lên nổi bật và thu hút.

Thiết kế lấy ý tưởng từ hai ngọn núi làm chủ đề mang lại sự trừu tượng theo cảm nhận khác nhau của từng người. Ngọn núi đầu tiên có dạng một giá sách được làm từ các tấm đá thạch anh trắng chế tạo chồng lên nhau. Nằm ở lối vào cửa hàng, “ngọn núi nhỏ” này đóng vai trò như lối vào căn phòng có chiếc bàn hình elip ở trung tâm. Ánh sáng từ bên trong phòng chiếu xuyên qua bức tường đá để thu hút khách hàng bước vào bên trong, nơi họ sẽ tìm thấy các đầu sách mới của hiệu sách.

Ở bên trái ngọn núi, khu vườn tiểu cảnh có một cái giếng và dòng suối nhỏ được ẩn một phần trong căn phòng hình tam giác. Phòng sân vườn có thể được nhìn qua một cửa thấp từ căn phòng nhỏ trên núi và qua một cửa sổ hình tròn lớn nằm ở phía bên kia. Theo các kiến ​​trúc sư, khái niệm khung cảnh bên trong nội thất được vay mượn từ thiết kế sân vườn truyền thống của Trung Quốc.

“Ngọn núi” thứ hai nằm ở trung tâm của hiệu sách, không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Thay vào đó, đọc giả chỉ được trải nghiệm bên trong ngọn núi, nơi được hình thành như một chuỗi các hang động. Những hang động tạo thành từ các giá sách làm từ nhiều tấm nhôm đục lỗ màu đỏ tía. Giá kệ nhà sách đóng vai trò như bức tường ngăn giúp khách hàng có thể khám phá cửa hàng sách như một chuỗi các không gian nhỏ thân thiện.

Không gian chính của nhà sách được chia thành hai khu – một khu dành riêng cho việc đọc sách, có nhiều góc yên tĩnh và chỗ ngồi, khu còn lại phục vụ thêm dịch vụ đồ uống với một chiếc bàn dài hình bán nguyệt có nhiều chiếc ghế. Đây là nơi khách hàng ngồi đọc sách, thưởng thức hương thơm và uống cà phê, trà hoặc rượu.

nhà sách
Hiệu sách nằm ở tầng trệt của khối văn phòng lát gạch đỏ
thiết kế nhà sách
Ngay lối vào nhà sách là một giá sách được làm từ các tấm chồng lên nhau
giá kệ nhà sách
Khu đọc sách trong không gian chính
thiết kế quán cafe sách
Khách hàng có thể thưởng thức nhiều loại đồ uống tại bàn tròn này
kệ trưng bày sách
Trang trí cây xanh giúp không gian gần gũi thiên nhiên
giá sách cửa hàng
Tạo hình hang động từ các tấm nhôm đục lỗ
giá kệ trưng bày sách
Kho sách được hình thành từ các không gian đọc khác nhau
trang trí nhà sách
Trang trí không gian giống như một hang động
thiết kế nội thất nhà sách
Một khung cửa sổ lớn hình tròn khu vườn tiểu cảnh

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: ketnoikhonggian