Kiến ​​trúc sư người Trung Quốc Wutopia Lab đã biến Lâu đài Sinan ở Thượng Hải thành một thư viện sách lấy cảm hứng từ cấu tạo cơ thể và tâm trí con người. Ý tưởng thiết kế thư viện được kiến trúc sư lý giải như sau: lối vào đại diện cho trái tim của tòa nhà, tầng thứ 3 là tai mắt và tầng trên cùng là bộ não của hiệu sách.

Thiết kế thư viện có tầng trên là khu vực tập trung vào nghệ thuật và một phòng âm nhạc nhẹ nhàng, cùng một phòng trống để tổ chức các buổi triển lãm, ngày hội sách hay các buổi hòa nhạc. Tầng 4 có khá nhiều phòng học. Lối vào trên tầng 2 có quán cafe và khu vực đọc sách.

Tầng hầm là nơi lưu trữ một bộ sưu tập sách lịch sử và triết học trên các kệ có hình dạng như một mê cung. Mê cung này tạo ra không gian riêng tư cho độc giả, tại đây có nhiều cuốn sách nổi tiếng. Ở phía đông của tầng hầm là một phòng làm việc lớn có bàn trung tâm được sử dụng làm nơi trưng bày các sản phẩm thiết kế sáng tạo.

Không gian bên dưới hai cầu thang được sử dụng để tạo thành hai phòng đọc sách thân mật cho các cặp tình nhân hoặc vợ chồng, đây là điểm khác biệt ấn tượng của thiết kế thư viện Sinan.

thiết kế thư viện
Cầu thang lên xuống các tầng trong thư viện
thiết kế nội thất thư viện
Phòng sách được trang trí như không gian đọc sách riêng của gia đình
nội thất thư viện
Khu vực sưu tầm các quyển sách nổi tiếng
kệ sách
Logo thư viện xuất hiện trên mỗi tầng
tủ sách thư viện
Bố trí kệ sách xen kẽ cửa thông giữa các phòng
bàn đọc sách
Tông màu nổi bật của một căn phòng cafe sách
thiết kế nhà sách
Khung cửa hình tròn độc đáo trên tầng áp mái

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: ketnoikhonggian