Tính đơn giản và việc chú trọng đến công năng là những nguyên tắc mà các KTS đề xuất để định hình phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ Bắc Âu này. Thiết kế nội thất phong cách Scandinavian mang lại không gian tràn ngập ánh sáng, thoáng mát, yên bình và gần gũi với thiên nhiên.

Nguồn gốc

thiết kế nhà chung cư đẹp
Scandinavian – phong cách thiết kế nội thất thịnh hành ngay từ những năm 50s

Trang trí nhà kiểu Scandinavian là cơn bão cuốn cả thế giới sau phiên bản năm 1947 của Triennale di Milano, một cuộc triển lãm thiết kế phổ biến ở thành phố Milan, Ý. Đồ nội thất, thủy tinh và các phụ kiện gia đình từ các nước Bắc Âu tạo được ấn tượng lớn tại triển lãm và trở thành mốt thịnh hành khắp thế giới ngay sau đó.

Nối tiếp thành công này, những show thiết kế nội thất phong cách Scandinavian đã diễn ra trên khắp Hoa Kỳ và Canada từ năm 1954 đến năm 1957. Niềm đam mê với ý tưởng thiết kế này càng tăng thêm.

Nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách Scandinavian

thiết kế nội thất tối giản
“Less is more”

“Less is more” – Robert Browning. Tác giả này không thể biết rằng ông đã vô tình gói gọn bản chất của một xu hướng thiết kế sẽ hình thành ở vùng Scandinavia gần trăm năm sau đó. Một định nghĩa đơn giản về lối trang trí của người Scandinavia sẽ là chủ nghĩa tối giản.

Dưới đây là những phân tích về các nguyên tắc thiết kế được phổ biến rộng rãi của phong cách thiết kế nội thất đặc biệt này.

Đường nét tinh tế

thiết kế nhà chung cư
Đường nét đơn giản mà tinh tế của nội thất tạo nên sức hút cho phong cách Scandinavian

Sự đơn giản thực sự là thần chú của thiết kế nội thất phong cách Scandinavian. Nguyên tắc quan trọng nhất là ưu tiên chức năng mà không làm mất đi tính thẩm mỹ. Các món đồ nội thất bán chạy nhất trên khắp thế giới là những món đồ thể hiện những đường nét đơn giản và tinh tế, nhưng không làm ảnh hưởng đến sự thoải mái của người dùng.

Ví dụ điển hình nhất là chiếc ghế Arne Jacobsen 7 phổ biến ở khắp mọi nơi đã được sử dụng ở hàng triệu phòng ăn, nhà bếp và văn phòng trên toàn cầu. Kiểu dáng đơn giản nhưng tinh tế của nó thật đáng kinh ngạc, chiếc ghế này mang lại sức hút vô tận cho không gian sống hoặc và làm việc nhỏ gọn.

Ánh sáng

thiết kế nội thất nhà cấp bốn
Ánh sáng tự nhiên được tận dụng triệt để để mở rộng không gian

Giữ sự ảm đạm mùa đông ngoài cửa là một câu nói để ám chỉ rằng thiết kế nội thất phong cách Scandinavian rất chú trọng tới yếu tố ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên có thể được khuếch đại bằng bất cứ phương tiện nào. Những ô cửa sổ thường được sử dụng một cách rộng rãi nhờ tính chất trong suốt của nó. Ngoài ra, gương cũng được bố trí trong phòng để mở rộng không gian và phản chiếu ánh sáng xung quanh. Bảng màu chủ đạo trong phong cách thiết kế này là màu trung tính phản chiếu ánh sáng.

Đồ đạc điện cũng được thiết kế với những đường nét và hình dáng đơn giản. Và nến được sử dụng rộng rãi, tạo nét nhẹ nhàng trong trang trí với những ngọn lửa lấp lánh.

Màu trung tính

thiết kế nội thất chung cư
Trung tính là gam màu đặc trưng trong những ngôi nhà kiểu Scandinavian

Những gam màu sáng, trung tính chính là những gam màu chủ đạo trong những thiết kế nội thất phong cách Scandinavian. Những màu sắc tĩnh này khiến cho các phòng sáng sủa và rộng rãi ngay cả trong một ngày ảm đạm. Những bức tường trắng vô tận, những chiếc tủ, và bàn làm việc dường như vô hình, làm cho căn phòng trở nên rộng hơn nhiều so với thực tế.

Ưu tiên cho những màu sắc này không có nghĩa những ngôi nhà Scandinavia thiếu đi sự sống động. Những vật trang trí như gốm, thảm, đệm trong sắc thái sáng đã tạo nên dấu ấn cho không gian nội thất độc đáo này.

Yếu tố tự nhiên

thiết kế nội thất đẹp
Sự gần gũi với thiên nhiên trong các thiết kế Scandinavian giúp không gian sống thêm phần phóng khoáng, dễ chịu.

Là những người yêu thích các hoạt động ngoài trời, người Scandinavia ca ngợi thiên nhiên ngay cả trong ngôi nhà của mình. Đó là lý do tại sao gỗ tự nhiên (thông, sồi,…) là đặc điểm nổi bật giữa các đặc tính thiết kế nội thất phong cách Scandinavian. Đây cũng là vật liệu ưa thích được sử dụng cho sàn nhà. Cây cảnh cũng thường được sử dụng trong trang trí nội thất để ngôi nhà có diện mạo gần gũi với thiên nhiên nhất có thể.

Minh Nguyệt

Theo ketnoikhonggian.com