Khi việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi người ta sẽ nghĩ ngay tới việc xây dựng chuỗi cửa hàng thời trang thương hiệu. Có thể nói sở hữu chuỗi cửa hàng mạnh là mong muốn của mọi chủ đầu tư. Tuy nhiên việc nây chưa bao giờ là dễ dàng vì với 2-3 cửa hàng đầu tiên họ có thể quản lý tốt, nhưng số lượng lớn hơn thì việc quản lý chuỗi cửa hàng cũng ngày cang khó hơn. Việc mở thêm cửa hàng thường mang tính tự phát, thường thiếu chiến lược, kế hoạch bài bản. Điều này làm nảy sinh ra nhiều vấn đề lớn mà các nhà đầu tư chú trọng quan khi quyết định xây dựng, thiết kế chuỗi cửa hàng thời trang.

Thiết kế, xây dựng chuỗi cửa hàng thời trang cần chú ý gì

Phong cách thiết kế chuỗi cửa hàng

Để thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình, các cửa hàng trong chuỗi cần có chung một phong cách thiết kế đặc trưng. Khi đi lướt qua, khách hàng sẽ nhận thấy ngay được thương hiệu của bạn đó mới là điều quan trọng. Mỗi cửa hàng 1 kiểu thiết kế khác nhau sẽ khiến khách hàng nghi ngờ cửa hàng đó là “hàng fake ăn theo”. Điều này sẽ ảnh hưởng tới doanh số của cửa hàng nói riêng và doanh số của cả chuỗi nói chung. Như vậy, hãy thiết kế chuỗi cửa hàng thời trang của bạn theo một phong cách đặc trưng.

thiết kế chuỗi cửa hàng thời trang
Nên thiết kế chuỗi cửa hàng thời trang theo 1 phong cách đặc trưng

Với kinh nghiệm thiết kế chuỗi cửa hàng thời trang Evy, Pamela, Elly… Nội thất Sáng tạo luôn đưa ra những giải pháp phù hợp cho các nhà đầu tư. Hãy liên hệ tới số điện thoại: 0947 696 899 để được tư vấn thiết kế chuỗi cửa hàng thời trang chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Quản lý tài chính

Càng nhiều cửa hàng, chi nhánh thì ngân sách dành cho việc nhập hàng, mặt bằng, lương thưởng… cũng tăng lên. Vài cửa hàng đầu tiên bạn quản lý tốt tài chính không có nghĩa là tất cả chuỗi cửa hàng thời trang sau này bạn cũng làm được điều tương tự. Vì thế, nhà đầu tư cần có 1 kế hoạch, quy trình làm việc bài bản, chuyên nghiệp ngay từ những bước đầu xây dựng chuỗi cửa hàng thời trang. Dưới đây là các chỉ số tài chính mà các nhà đầu tư cần nằm rõ:
  • Lãi – lỗ: đây là chỉ số tối quan trọng vì nó thể hiện hiệu quả của việc kinh doanh. Chỉ số này nên tính riêng cho từng cửa hàng và tính lãi, lỗ trên tổng doanh thu. Thông qua nó, nhà đầu tư cũng dễ dàng hơn lên kế hoạch, chiến lược kinh doanh mới.
  • Dòng tiền: không quản lý tốt dòng tiền ra, vào nhà đầu tư dễ lầm vào cảnh tiền thì lúc nào cũng có nhưng cứ lúc cần thì không thấy.
  • Hiệu quả đầu tư: đây là chỉ số để tính ra số lãi/tổng số vốn đầu tư, qua đó dự tính được lộ trình phát triển, hướng marketing tiếp theo.
xây dựng chuỗi cửa hàng thời trang
Các chỉ số tài chính vô cùng quan trọng quyết định hiệu quả kinh doanh

Quản lý nhân sự

Nhân viên của shop thời trang thường không gắn bó quá lâu. Trong quá trình làm việc ít nhiều họ sẽ có những điều không hài lòng dẫn tới nghỉ việc. Ví dụ: tại rất nhiều cửa hàng, công ty, người vào sau lương ngang bằng hoặc cao hơn người làm lâu năm. Điều này tạo tâm lý cảm thấy bất công cho nhân viên. Vì thế nhà đầu tư cần xem xét kĩ chính sách thưởng phạt, thời hạn tăng lương. Nếu tại 1 bộ phận có sự thay đổi nhân sự liên tục thì nhà đầu tư nên đặt dấu chấm hỏi và xử lí ngay.

Tiếp đến, nhà đầu tư cùng người thân không thể cùng lúc kiểm soát hết cả hệ thống nên nhiều khi đặt niềm tin vào nhân viên. Nếu gặp nhân viên thiếu trung thực thì việc thất thoát tài sản là điều khó tránh khỏi.

tư vấn thiết kế xây dựng chuỗi cửa hàng thời trang
Nhân sự là vấn đề luôn nóng của mỗi cửa hàng, doanh nghiệp

Quản lý hàng hóa

Phân phối hàng hóa không hợp lý dẫn tới việc shop tồn hàng, shop thiếu hàng. Như vậy lại phát sinh thêm chi phí cho việc luân chuyển hàng hóa giữa các shop gây lãng phí cả tiền bạc, thời gian. Ngoài ra điều này có thể khiến khách hàng có cảm giác không hài lòng với thương hiệu thời trang mà bạn đã gây dựng.

  • Hàng hết: đây rõ ràng là những sản phẩm được ưa chuộng nên cần tiếp tục đầu tư. Nên phân phối những mặt hàng này nhiều hơn ở những khu vực tiềm năng hơn để tránh tình trạng “tạm thời hết hàng”.
  • Hàng tồn: những sản phẩm nằm ngoài thị hiếu hiện tại của khách hàng. Những sản phẩm này nên giảm giá, xả hàng tôn để thu hồi vốn đồng thời kéo khách tới với cửa hàng.
tư vấn thiết kế chuỗi cửa hàng thời gtrang
Cần phân phối hàng hóa hợp lý giữa các cửa hàng đông thời kiểm soát được hàng tồn

Quản lý tệp khách hàng

Những chuỗi cửa hàng được xây dựng tự phát thường không quan tâm nhiều tới tệp khách hàng. Do đó nhà đầu tư không nắm được khách hàng có hài lòng về sản phẩm, giá cả, nhân viên không. Thông qua các chương trình khuyến mại chủ cửa hàng có thể lấy được thông tin của khách và tiến hành các hoạt động chăm sóc khách hàng sau đấy. Điều này mag tới sự chuyên nghiệp cho chuỗi cửa hàng thời trang của bạn. Bên cạnh đó, tệp khách hàng còn rất quan trọng đối với khâu marketing. Thông qua tệp mà chuỗi cửa hàng thu dược, nhà đầu tư có thể tìm kiếm được những khách hàng mới có xu hướng, sở thích tương tự.

quản lý tệp khách hàng
Chăm sóc khách hàng cũ để tạo ra các tệp khách hàng mới

Xây dựng chuỗi cửa hàng thế nào cho đúng?

Trong kỉ nguyên công nghệ hiện nay, quản lý thông qua sổ sách viết tay đã lỗi thời vì mất thời gian và không tiện dụng. Trong khi đó, thông qua các phần mềm, ứng dụng quản lý, nhà đầu tư sẽ có số liệu chính xác của từng cửa hàng. Khi đã làm quen với chúng khối lượng công việc giảm xuống, tiết kiệm được cả thời gian, chi phí cho nhà đầu tư.

thời đại công nghệ
Áp dụng công nghệ vào quản lý sẽ làm giảm khối lượng công việc, chi phí và thời gian của chủ chuỗi cửa hàng

Như Ý

Theo ketnoikhonggian.com