Nằm ở trung tâm thành phố Montreal, quán cafe Caffettiera được thiết kế bởi kiến trúc sư người Canada Ménard Dworkind theo phong cách retro hoài cổ. Những chi tiết nổi bật như quầy bar bằng đá mài đen nguyên khối, gương Rubik’s Cube và sàn lát gạch trông giống như những đôi giày Vans kẻ caro.

thiết kế quán cafe phong cách retro
Thiết kế quán cafe phong cách Retro tại thành phó Montreal

Chủ quán cafe muốn mang văn hóa cafe Ý đến Caffettiera, nơi khách hàng được khuyến khích thưởng thức hương vị đồ uống tại quầy. Vì vậy, kiến trúc sư đã thiết kế quán cafe có chỗ để chân ở quầy bar giúp khách hàng có thể đứng hay ngồi trò chuyện với nhân viên pha chế.

thiết kế quán cafe
Sàn nhà lát gạch hoa văn kẻ caro

Những tấm gương cong được gắn trên các tấm laminate nhựa giả gỗ, loại vật liệu này mang lại thẩm mỹ giả cổ. Dworkind giải thích: “Việc sử dụng các tấm nhựa giả gỗ laminate trên tường và màu sắc tươi sáng đều phổ biến trong những năm 90. Khối Rubik làm khung gương trong phòng tắm gợi ký ức của mỗi cá nhân về món đồ chơi phổ biến thập niên đó”.

quầy pha chế đa năng
Giá treo sau quầy bar trưng bày các sản phẩm thực phẩm truyền thống của Ý

Nhiều bức ảnh đóng khung của người nổi tiếng mang tính biểu tượng của năm 90 giúp tô điểm cho các bức tường. Các bàn tròn nhỏ sắp xếp dọc theo quầy bar chính, tận dụng không gian nhỏ nhưng rộng mở để tạo không khí hòa đồng. Tất cả sự bài trí nội thất đều hướng đến mang cơ hội giao lưu giữa khách hàng và nhân viên trong quán.

quầy pha chế kết hợp trưng bày
Quầy bar làm bằng đá mài đen nguyên khối là điểm nhấn của quán

Các bàn cafe giao nhau tại một điểm tự phục vụ, phía sau đặt chậu cây có đèn nền làm tăng cường sự phản chiếu của các tấm gương. Đồ nội thất uốn cong giống với hình dạng của những chiếc gương. Những chiếc ghế hình tròn cổ điểm được bọc da.

tủ trưng bày sản phẩm
Các sản phẩm bày bán mang về

Đèn mặt dây chuyền Lambert & Fils được treo trên dây điện màu vàng phía trên khu vực tiếp khách, chiếu ánh sáng ấm áp lên các bàn. Những sản phẩm thực phẩm truyền thống của Ý được trưng bày trên kệ dài phía sau quầy bar.

thiết kế cửa hàng cafe
Tấm nhựa giả gỗ mang phong cách giả cổ
trang trí quán cafe
Mặt bàn họa tiết hình học với nhiều màu nổi
trang trí cửa hàng
Khung gương trong nhà vệ sinh được trang trí bằng các khối rubic
trang trí tường
Khung tranh của người nổi tiếng gắn trang trí trên tường

Biên dịch: Mai Nguyễn

Theo: ketnoikhonggian