Trong quá trình thiết kế, trang trí chúng ta cần lưu ý những kiêng kị trong bài trí nhà đây :

1. Trong nhà không nên treo quá nhiều gương nếu không sẽ ảnh hưởng tới phong thủy. Bên cạnh đó,phòng khách và phòng ăn không nên thiết kế quá gần nhau và phòng ăn không nên quá xa gian bếp.

Vị trí gian bếp phải theo một điều kiện tiên quyết là không bố trí ở giữa hai phòng ngủ. Hơn nữa, cửa của hai phòng không nên đối diện với nhau.

2. Phòng vệ sinh bố trí giữa nhà là đại kị, vì là cách “ uế xứ trung cung” của Dương trạch.Và vừa bước tới cửa nếu thấy luôn nhà bếp và vệ sinh sẽ không mang lại tài vượng cho gia chủ.

Trong nhà cũng không nên bố trí quá nhiều vật hình tam giác.

3. Trong phòng ngủ ít dùng các vật phẩm bằng kim loại như tủ sắt, giá sắt, bởi vì theo nguyên tắc phòng ngủ phải lấy âm nhu làm chủ, không nên lạnh, cương.

Nếu sử dụng thảm nên sử dụng những chiếc thảm ở mỗi tầng đều giống nhau.

4. Gian bếp tối kị bố trí phía trước cửa nhà hoặc phía trước phòng khách. Phía sau gian bếp không nên có phòng khác, tức là nên bố trí gian bếp ở nửa phía sau của toàn ngôi nhà, kị bố trí thành hình tròn hoặc hình bán nguyệt. Bếp lò (ga) không nên đối diện với đường ống nước.

5. Bếp ngày nay thường là bếp ga, nên đặt cùng phía với ống dẫn nước. Kị đối diện với hướng cổng hoặc cửa lớn. Nếu hai bên bếp đều có vòi nước, thì gọi là quẻ Ly “Nhị âm nhất dương” tối kị. Còn nếu vòi nước ở giữa, hai bên kê hai bếp ga thì là quẻ Khảm, có thể được.

Bếp kị đặt cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh hoặc cạnh bàn thờ. Nền gian bếp phải bằng phẳng, kî cao hơn các phòng khác và  nên quét sơn (vôi) màu nhạt, kị màu đậm, tối kị lộ thiên.

6. Nhà có hai phòng khách, thì diện tích hai phòng không được tương đương, phải một lớn, một nhỏ. Phòng khách lớn ở đằng trước, phòng khách nhỏ ở phía sau. Kị trước nhỏ sau lớn. Phòng khách chỉ nên có một bộ sa-lon, tối kị chỉ có nửa bộ hoặc một bộ mà cọc cạch

Phòng khách mà phía sau có phòng ngủ thì không phải là phòng tiếp khách lý tưởng.

7. Trong nhà, nền nhà nhất thiết phải bằng phẳng. Ở mọi chỗ (phòng ở, phòng tắm, gian bếp, lối đi), không được lồi lõm. Nhà ở trong phạm vi diện tích 100 mét vuông, tốt nhất không nên dùng kiểu cửa vòm. Trần nhà không nên dùng tranh ảnh, hoạ đồ có đường nét hình vuông, đường thẳng.

Màu sắc của trần nhà phải nhạt hơn so với bốn bức tường xung quanh

8. Bất luận cao lầu, khách sạn, quán trọ …. phòng ngủ kị bố trí các vật kiểu hình tròn, như chậu cảnh, gương soi, bàn trang điểm…cũng nên dùng hình vuông hoặc chữ nhật, bởi vì hình tròn chủ về “động”. Phòng ngủ nên tĩnh, không nên động.

thiết kế phòng ngủ
Nên thiết kế phòng ngủ tĩnh không nên động

9. Cửa phòng ngủ không đối diện thẳng vào phòng tắm. Trong phòng ngủ, không nên có gian phụ làm toa lét, để bảo đảm hình vuông hoặc chữ nhật. Toa lét phải là gian riêng ở bên ngoài. Giường ngủ nên là hình vuông hoặc gần hình vuông tối kị hình chữ nhật hẹp dài. Các cửa sổ trong cùng một phòng ngủ có độ cao như nhau.

Giường ngủ nên là hình vuông hoặc gần hình vuông tối kị hình chữ nhật hẹp dài

10. Phòng ngủ lấy tĩnh làm chủ. Tĩnh thuộc “Ngẫu”, vợ chồng là “Phối Ngẫu”, nên phải lấy hình vuông làm chủ. Vì thế phòng ngủ không nên có cửa sổ hình tròn, kị có cột hình trụ, bám trụ, bàn cũng tránh hình tròn. Hướng mở cửa của phòng tối kị ngược (tương phản) với hướng mở cửa phòng vệ sinh.

Phòng ngủ không nên có cửa sổ hình tròn, kị có cột hình trụ, bám trụ, bàn cũng tránh hình tròn

11. Phòng ngủ dù lớn hay nhỏ, hình chữ nhật hay hình vuông, không được có hình thức khác . Gương trên bàn trang điểm không nên đối diện với giường nằm.Trong phòng ngủ không nên dùng tủ tường hình bán nguyện, khiến chủ nhân khi chọn y phục sẽ luôn luôn có cảm giác do dự, lưỡng lự.

Trần phòng ngủ không nên trang trí thêm, nhất thiết phải “thanh”, “thuần phác”, không nên có vật trang trí hoặc lồi lõm.

12. Phòng khách nên dùng các loại đèn không phải hình ống, nhất là không dùng đèn “tuýp”. Trần phòng khách có thể trang trí có vài vật lồi lõm không sao cả. Cửa phòng khách kị đối diện với cửa phòng khác.

Huyền Trang

Theo ketnoikhonggian.com